Đánh giá phiên bản đồng hồ Patek Philippe Nautilus Ref.5712R-001

02/05/2024

Nautilus Ref.5712R-001 chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng rất nổi bật trong Bộ sưu tập Nautilus với bộ vỏ vàng hồng nguyên khối kết hợp dây da, thể hiện phong cách thể thao, cổ điển, sang trọng đã chính thức bị ngừng sản xuất.

Nautilus Ref.5712R-001 chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng rất nổi bật trong Bộ sưu tập Nautilus với bộ vỏ vàng hồng nguyên khối kết hợp dây da, thể hiện phong cách thể thao, cổ điển, sang trọng đã chính thức bị ngừng sản xuất.

Xin chào quý bạn đọc, trong bài viết này, CITILUX sẽ đề cập đến một chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng bậc nhất nằm trong BST Nautilus huyền thoại của thương hiệu Patek Philippe. Đó là chiếc đồng hồ có mã tham chiếu đầy đủ Ref.5712R-001, tuy nhiên có một thông tin mang tính tính cập nhật cao, gây ra sự tiếc nuối rất lớn cho giới sành chơi đó là chiếc đồng hồ này đã chính thức bị ngừng sản xuất vào thời điểm cuối năm 2023.

Khởi nguồn của Ref. 5712 được ra mắt vào năm 2006 trong bộ vỏ hoàn toàn từ thép với mã tham chiếu 5712/1A, đó là một cột mốc đánh dấu 30 năm ngày chiếc Patek Philippe Nautilus đầu tiên được ra mắt năm 1976. Sau đó là sự ra mắt lần lượt của 5712G thân vỏ vàng trắng nguyên khối và 5712R thân vỏ vàng hồng nguyên khối được kết hợp với bộ dây đeo dây da cá sấu, tiếp đến là phiên bản 5712/1R ra mắt trong năm 2022 được chế tác trong bộ vỏ được làm từ vàng hồng nguyên khối. Ở thời điểm hiện tại đối với mã tham chiếu 5172 chúng ra sẽ chỉ còn 2 sự lựa chọn, lựa chọn thứ nhất là mẫu hoàn toàn từ thép "5712/1A", thứ hai là thiết kế Full vàng "5712/1R". "Ref.5711R-001" mang hơi hướng thể thao, pha chút cổ điển, sang trọng thật đáng tiếc khi đã bị ngừng sản xuất. 

Điều CITILUX ấn tượng nhất với thiết kế 5712 đó là những chức năng phức tạp đã được tích hợp trên chiếc đồng hồ này. Con số ấn tượng ở đây đó là đường kính size mặt 40mm cùng chiều dày phần thân vỏ chỉ là 8,52mm, so với 5711 cũng là 40mm và chiều dày thân vỏ là 8,3mm. Tức là 2 "Ref.5712" dày hơn "Ref.5711" chỉ vỏn vẹn 0,22mm, vậy đối với 0.22mm chiều dầy này thì đổi lại chúng ta sẽ có thêm những chức năng nào?

Hai chức năng nổi bật nhất trên Ref.5712 là chức năng kim báo năng lượng và lịch tuần trăng. Được đặt tại vị trí phía góc 7 giờ của chiếc đồng hồ là một ô cửa sổ chỉ báo lịch tuần trăng với một "Sub Dial" có biểu tượng mặt trăng cùng các ngôi sao hiển thị trên một nền mặt màu xanh. Để nói về tính hữu dụng cũng như hiệu quả tham chiếu thì CITILUX có thể khẳng định lịch tuần trăng Moonphase không quá hữu dụng nhưng nó là một chi tiết mang tính tính nghệ thuật rất cao và những nhà sản xuất đồng hồ cao cấp có thể dựa vào chi tiết này góp phần làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho thiết kế của mình và phô trương kỹ nghệ chế tác. 

Phần bên ngoài của ô cửa sổ chỉ báo lịch tuần trăng chúng ta sẽ có một vòng tròn được đánh số từ 1 đến 31 phục vụ cho chức năng tham chiếu ngày trên chiếc đồng hồ. Bộ lịch này sẽ giống bản chất với những cơ chế lịch thông thường khi nó không thể tự nhận biết được tháng có 30 ngày và tháng có 31 ngày do đó chúng ta cần phải hiệu chỉnh lại ngày vào mỗi ngày cuối tháng của những tháng có ít hơn 31 ngày. 

Đặt tại vị trí giữa giữa góc 9 h và góc 11 giờ của chiếc đồng hồ là một kim chỉ báo năng lượng với mức dự trữ năng lượng tối đa lên tới 48 giờ, khoảng 2 ngày. Chức năng chỉ báo năng lượng sẽ rất hữu dụng trên những chiếc đồng hồ và đặc biệt trên một chiếc đồng hồ tương đối phức tạp như thiết kế "Ref.5712". Sự hữu dụng ở đây là nó co thể giúp chủ nhân xác định được mức năng lượng còn lại đồng hồ, trước khi đồng hồ dừng hẳn và đảm bảo cho chiếc đồng hồ được hoạt động liên tục và ổn định. 

Đó là về 2 chức năng rất nổi bật trên 2 chiếc đồng hồ này, ngoài ra thì kim giây của đồng hồ sẽ được đặt tại vị trí giữa góc 4h và góc 5 giờ với 1 vòng tròn hiển thị 60 s. Chi tiết này giúp cho mặt số của chiếc đồng hồ trở lên cân đối và khoa học hơn. Bộ kim cùng cọc số của chiếc đồng hồ cũng được làm từ vàng hồng và đều được phủ chất dạ quang mang đến khả năng tham chiếu trong những môi trường thiếu Ánh sáng.

Để phục vụ cho những chức năng của chiếc đồng hồ Patek đã trang bị cho "Ref.5712R" bộ máy cơ học lên dây cót tự động với tên gọi là Ultra-Thin Caliber 240PS IRM C LU. Cỗ máy siêu mỏng với tổng chiều dày chỉ 3,98 mm, góp phần giúp cho tổng độ dày của chiếc đồng hồ này chỉ dừng lại ở con số 8,52mm. Cỗ máy bao gồm 265 bộ phận, số lượng chân kính là 29 và hoạt động với tần số dao động là 21.600vph cùng mức dự trữ năng lượng tối đa là 48 giờ.

Bên cạnh bài viết được đề cập, đội ngũ CITILUX đã thực hiện một Video Review rất chi tiết về chiếc đồng hồ này. Kính mời Quý độc giả và QKG đón xem để có những trải nghiệm thực tế nhất. Hãy liên hệ với đội ngũ của chúng tôi khi cần tư vấn hỗ trợ!

Tin liên quan